ทำอย่างไรให้ ไวไฟ บ้าน เร็วแรง ครอบคลุมทุกห้องของบ้านเรา

ไวไฟ บ้าน คืออะไร

ไวไฟ บ้านคืออะไร
ไวไฟ บ้านคืออะไร

ไวไฟ บ้าน ที่เราคุ้นเคยที่ใช้สำหรับเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในการใช้งานเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันต่างๆ นั้นมีชื่ออย่างเป็นทางการคือ WiFi เป็นการสื่อสารกันระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งเป็นคลื่นวิทยุชนิดหนึ่งสำหรับเชื่อมต่อกันภายในบ้านหรือพื้นที่เล็กๆ ใช้สำหรับรับส่งข้อมูลอินเตอร์เน็ต เล่นเกม ดูวีดีโอ ไปจนถึงการสั่งการอุปกรณ์ภายในบ้านที่รองรับ WiFi ได้ในปัจจุบัน

ไวไฟเป็นคลื่นวิทยุที่ปัจจุบันใช้ความถี่ที่ 2.4 GHz หรือ 5 GHz ที่คอยรับส่งสัญญาณกันภายในบ้าน เมื่อบ้านของเรามีอุปกรณ์เชื่อมต่อไวไฟที่มากขึ้น มีระยะห่างของอุปกรณ์ที่ไกล รวมไปถึงสิ่งของที่ขวางกั้นสัญญาณทำให้หลายคนจะพบปัญหาว่า ทำไมไวไฟ บ้านถึงช้า มีความเร็วไม่ตรงตามที่สมัครแพ็คเกจเอาไว้ ความเร็วของไวไฟจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเช่น จำนวนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ ปริมาณของข้อมูลที่ใช้ การดูวีดีโอหรือการสตรีมวิดีโอ และการดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ ระยะห่างของเครื่องส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์ ข้อที่กล่าวมาล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ไวไฟช้าลง ใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพได้

ในบทความนี้ AIS Fiber Service จะมาแนะนำเทคนิคการใช้งานไวไฟภายในบ้านให้มีเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แก้ไขปัญหาที่ทำให้อินเตอร์เน็ตช้า ใช้งานได้ไม่ทันใจ มาให้ทุกคนได้ลองนำไปใช้งานกัน

ทำอย่างไรให้ ไวไฟ บ้าน เร็วมากยิ่งขึ้น

อย่างที่กล่าวมาในข้อแรก ความเร็วของไวไฟ จะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยคือ ระยะทาง สิ่งกีดขวาง การรบกวนสัญญาณ ไปจนถึงจำนวนของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ และเทคนิคง่ายๆ ในการเพิ่มความเร็วของไวไฟ คือ

ขยับอุปกรณ์ให้ใกล้เครื่องส่งสัญญาณมากขึ้น

เมื่อหนึ่งในปัจจัยของความเร็วไวไฟคือระยะห่าง ระยะห่างที่มากจะทำให้สัญญาณอ่อนลง การที่คุณขยับอุปกรณ์เร้าเตอร์เข้าใกล้อุปกรณ์ที่ต้องใช้งานมากยิ่งขึ้นก็จะช่วยให้การเชื่อมต่อเป็นไปได้ดีขึ้นด้วย เช่น การขยับทีวีของคุณเข้าใกล้เครื่องส่งสัญญาณที่มากขึ้น หรือการที่นั่งทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ให้ใกล้เร้าเตอร์มากยิ่งขึ้น

หาตำแหน่งในการวางที่เหมาะสม

ตำแหน่งของเร้าเตอร์ควรจะอยู่ในพื้นที่เปิดและอยู่กึ่งกลางของบ้าน เพื่อเพิ่มระยะสัญญาณให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการวางตำแหน่งของเร้าเตอร์ให้ห่างจากอุปกรณ์อื่นที่อาจจะรบกวนสัญญาณของไวไฟ บ้านได้เช่น ไมโครเวฟ รวมไปถึงการวางในตำแหน่งที่อุปกรณ์ของคุณต้องเชื่อมต่อบ่อยๆ เช่น การวางเร้าเตอร์ไว้คู่กับทีวีในกรณีที่ทีวีของคุณจะต้องเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตในการดูวีดีโอที่มีความละเอียดสูง และการวางในระยะที่ใกล้กันคุณอาจจะเลือกใช้สาย LAN ในการเชื่อมต่อเพราะจะเป็นการรับส่งสัญญาณที่ดีและเร็วมากยิ่งขึ้น

ใช้อุปกรณ์พิเศษอย่าง Super MESH WiFi

บางครั้งในกรณีที่พื้นที่ของบ้านนั้นกว้างมากหรือมีจำนวนชั้นที่เยอะ การใช้แพ็คเกจพิเศษอย่าง Super MESH WiFi ก็เป็นตัวช่วยที่แก้ไขปัญหาได้เป็นอย่างดี หมดปัญหาเรื่องของระยะทางของอุปกรณ์ลงได้ เพราะมีการเพิ่มตัวเร้าเตอร์ส่งสัญญาณที่มีจำนวนมากขึ้นและส่งได้แรงมากยิ่งขึ้น โดยมาตรฐานแล้วจะประกอบไปด้วย Router หลัก 1 ตัว + Mesh 1 ตัว วางไว้คนละพื้นที่กันเพื่อช่วยกระจายไวไฟให้ไกลมากยิ่งขึ้น และยังสามารถเพิ่ม MESH WiFi เพิ่มได้ เดือนละ 100 บาท/จุด สูงสุดไม่เกิน 2 อุปกรณ์

ทำอย่างไรให้ ไวไฟ บ้าน ใช้งานได้ทุกพื้นที่ของบ้าน

ทำอย่างไรให้ ไวไฟ บ้าน ใช้งานได้ทุกพื้นที่ของบ้าน
ทำอย่างไรให้ ไวไฟ บ้าน ใช้งานได้ทุกพื้นที่ของบ้าน

สำหรับใครที่คิดว่า Super MESH WiFi ยังไม่ตอบโจทย์เรามี The Gigabit speed home network solution ที่เป็นนวัตกรรมการใหม่ด้วยการให้บริการโครงข่ายอินเตอร์เน็ตภายในบ้านโดยการเชื่อมต่ออุปกรณ์ส่งสัญญาณภายในบ้านด้วยเทคโนโลยีใยแก้วนำแสง (Fiber optic technology) เชื่อมโยงกันภายในบ้านโดยเริ่มต้นที่ 3 ห้องไปจนถึง 5 ห้อง โดยจะทำความเร็วได้ถึง 1000/1000 Mbps. และยังสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ multi-connection สูงสุด 256 อุปกรณ์ เหมาะกับพื้นที่บ้านขนาดใหญ่หรือจำนวนหลาย

วิธีเพิ่มความเร็วอินเตอร์เน็ตบ้านด้วย AIS Speed Toggle

วิธีเพิ่มความเร็วอินเตอร์เน็ตบ้านด้วย AIS Speed Toggle
วิธีเพิ่มความเร็วอินเตอร์เน็ตบ้านด้วย AIS Speed Toggle

สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มความเร็วของอินเตอร์เน็ต AIS Fiber คุณสามารถเพิ่มได้ด้วยวิธี AIS Speed Toggle ตัวช่วยใหม่ปรับความเร็วเน็ต ได้ตามต้องการ เป็นวิธีที่หลายแพคเกจสามารถทำได้เพื่อปรับเปลี่ยนความเร็วตามที่คุณต้องการใช้งานในตอนนั้นเช่น เพิ่มความเร็วของการดาวน์โหลด หรือเพิ่มความเร็วของการอัปโหลด วิธีในการเพิ่มนั้นแสนง่ายผ่านเว็บไซต์ www.myaisfibre.com โดยคุณสามารถดูวิธีในการใช้งานได้ที่ เพิ่มความเร็วเน็ต AIS Fiber ให้แรงตามต้องการด้วย My AIS Fibre ปรับสปีดได้ในคลิกเดียว

โปรโมชั่นเน็ตบ้านแนะนำ

สมัครเลย