ขยายสัญญาณ WiFi แบบง่ายๆ แค่วางเราเตอร์ให้ถูกจุด คุณก็ทำได้ !!

ขยายสัญญาณ WiFi ด้วยวิธีแสนง่ายเพียงแค่เลือกตำแหน่งที่ตั้งเราเตอร์ให้ถูกจุดเหมาะสมกับการใช้งาน ในขั้นตอนการติดตั้งเราสามารถแจ้งทีมช่างติดตั้งได้ว่าต้องการจะติดตั้งอุปกรณ์เอาไว้ที่ไหน ตำแหน่งใด โดยถ้าไม่เกิยระยะทางที่กำหนดก็จะไม่มีค่าใช่จ่ายเพิ่มเติมในเรื่องของสายสัญญาณ

สำหรับวิธีในการ ขยายสัญญาณ WiFi จะมีวิธีไหนบ้างวันนี้แอทมินแพทจะมาแนะนำให้ลูกค้า AIS Fiber ได้นำไปปรับใช้กัน เพื่อให้ได้ใช้งานอินเตอร์เน็ต AIS Fiber ได้แบบไม่สะดุด

WiFi คืออะไร

เทคนิค ขยายสัญญาณ WiFi แบบง่ายๆ แค่วางเราเตอร์ให้ถูกจุด

เคยไหมสัญญาณ WiFi ไม่ค่อยดีโดยเฉพาะเวลาใช้งานในห้องที่อยู่ไกลจากตำแหน่งเราเตอร์สำหรับสัญญาณ WiFi ก็เป็นคลื่นวิทยุชนิดหนึ่งที่ถูกปล่อยออกมาจากอุปกรณ์ที่เราเรียกว่าเราเตอร์นั้นเอง โดยเจ้าเราเตอร์ที่เราคุ้นเคยนั้นก็มีหน้าที่ในการแปลงสัญาณอินเตอร์เน็ตที่มาจากสาย LAN ไปเป็นสัญญาณวิทยุที่เราเรียกกว่า WiFi ที่เราเห็นกันประจำคือ 2.4 GHz และ 5 GHz ที่มีจุดเด่นที่แตกต่างกันคือ

2.4 GHz

เป็นคลื่นความถี่ต่ำสามารถกระจายสัญญาณไปได้ไกลแต่จะมีช่องสัญญาณที่น้อย (11 แชนแนล) และมีความเร็วในการส่งหรือรับข้อมูลที่ไม่เร็วมากนัก เหมาะกับการใช้งานทั่วไปหรือใช้ในพื้นที่ที่อยู่ไกลเราเตอร์

5 GHz

เป็นสัญญาณความถี่สูงกระจายสัญญาณไปได้ไม่ไกลแต่จะมีช่องสัญญาณที่มาก (23 แชลแนล) มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่สูง แต่ด้วยสัญญาณที่ไปได้ไม่ไกลเพียงมีสิ่งกีดขวางเล็กน้อยก็ทำให้สัญญาณอ่อนลงได้ทันที

เทคนิค ขยายสัญญาณ WiFi ด้วยการวางให้ถูกจุด

ตั้งตั้งในจุดที่ใช้ประจำ

วิธีที่ง่ายที่สุดที่ทำให้สัญญาณ WiFi แรงที่สุดคงหนีไม่พ้นการวางเราเตอร์เอาไว้ในจุดที่เราใช้งานเป็นประจำเช่น วางเอาไว้ในห้องทำงาน วางเอาไว้ในห้องนั่งเล่น อย่างที่แนะนำก่อนหน้านี้ว่าสัญญาณ WiFi เป็นสัญญาณวิทยุชนิดนึงทำให้ระยะทางและสิ่งกีดขวางเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สัญญาณอ่อนลง

เลี่ยงจุดติดตั้งที่มีสิ่งกีดขวางสัญญาณ

สิ่งกีดขวางสัญญาณอย่าง กำแพงคอนกรีต โลหะ กระจก ไม้ สิ่งเหล่านี้เป็นตัวทำให้สัญญาณ WiFi อ่อนลง ฉะนั้นก่อนติดตั้งแนะนำให้วางแผนเรื่องของตำแหน่งให้ดี หรือถ้าจำเป็นจะต้องมีสิ่งกีดขวางแนะนำให้สลับมาใช้สัญญาณ 2.4 GHz ที่ส่งสัญญาณได้ไกลกว่าแทน

ปรับเสาสัญญาณเราเตอร์

วิธีปรับเสาสัญญาณนั้นทำได้อย่างไม่ยากโดยดูจากระดับความสูงของจุดที่วางเราเตอร์ ถ้าต้องการให้เสาส่งสัญญาณได้ดีในความสูงระดับเดียวกับตัวเราเตอร์ก็เพียงปรับเสาให้ตั้งขึ้น แต่ถ้าต้องการให้สัญญาณส่งไปยังชั้นต่างๆ ของบ้านได้ดีมากขึ้นก็เพียงปรับเสาให้เป็นแนวนอนขนาดกับพื้นก็จะทำให้สัญญาณไปได้ไกลกว่านั่นเอง

ระวังคลื่นรบกวนจากอุปกรณ์ไฟฟ้า

เพราะอุปกรณ์ไฟฟ้าบางชนิดเช่น เตาไฟฟ้า ไมโครเวฟ จะส่งสัญญาณความถี่ใกล้เคียงกับสัญญาณ WiFi ทำให้เกิดผลกระทบกับสัญญาณ WiFi แนะนำให้วางเราเตอร์ในตำแหน่งที่สัญญาณไม่ต้องผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนจะมียังอุปกรณ์ที่คุณต้องการ

เพิ่มอุปกรณ์ขยายสัญญาณ

ถ้าอุปกรณ์ที่คุณต้องการเชื่อมต่ออยู่ไกลจากเราเตอร์มากจนเกินไป คงต้องใช้อุปกรณ์ที่ช่วยในการขยายสัญญาณเข้ามาเป็นตัวช่วย สำหรับอุปกรณ์นี้จะมีชื่อว่า Access points โดยจะทำงานโดยการเชื่อมต่อสัญญาณ WiFi จากเราเตอร์มาขยายสัญญาณต่อไปยังอุปกรณ์ที่คุณต้องการ โดยในปัจจุบันอุปกรณ์Access points มีราคาเริ่มต้นเพียงหลักร้อยเท่านั้น

สมัครเลย