คำถามที่พบบ่อยก่อน ติดตั้ง AIS Fiber

ติดตั้ง AIS Fiber มีขั้นตอนอย่างไร ใช้เวลาติดตั้งนานแค่ไหน วิธีในการสมัครต้องทำอย่างไร หรือแม้แต่วิธีเลือกแพคเกจความเร็ว AIS Fiber ที่เหมาะสมกับการใช้งานเป็นหนึ่งในคำถามที่ลูกค้าหลายท่านมักจะสงสัย วันนี้ AIS Fiber Service จะมาตอบคำถามที่พบบ่อยในการ ติดตั้ง AIS Fiber กันเพื่อให้ทุกท่านได้ทำความเข้าใจก่อนการตัดสินใจติดตั้งอินเตอร์เน็ต AIS Fiber กัน

อินเตอร์เน็ต AIS Fiber ดีอย่างไร

อินเตอร์เน็ต AIS Fiber หรือที่ย่อมาจาก Fiber Optic Internet เป็นอินเตอร์เน็ตที่ให้บริการผ่านโครงข่าย Fiber Optic แบบใยแก้วนำแสงที่เข้ามาทดแทนการใช้สายทองแดงของระบบ ADSL แบบที่เคยมีมา เมื่อเทคโนโลยีต่าง ๆ พัฒนามากขึ้นทุกวันทำให้ขนาดของข้อมูลที่อยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตก็ใหญ่ขึ้นตามไปด้วย เช่น ในอดีตเราดู Youtube ที่ความละเอียด 720P แต่ปัจจุบันมีความละเอียดให้เลือกไปจนถึงขั้น 8K ซึ่งทำให้ไฟล์มีขนาดที่ใหญ่เป็นอย่างมาก

เมื่อก่อนอินเตอร์เน็ต Fiber จะถูกใช้งานในองค์กรขนาดใหญ่เท่านั้นเพราะมีต้นทุนในการติดตั้งระบบโครงข่ายและค่าบริการที่แพงแต่ในปัจจุบัน AIS Fiber ได้พัฒนาแบบก้าวกระโดดจนทำให้ค่าบริการในปัจจุบันมีราคาที่ถูกลงเป็นอย่างมาก สามารถดูโปรโมชั่นได้ที่นี่ และตัว AIS Fiber ก็มีข้อดีอยู่หลายข้อเช่น

 • มีความเร็วที่มากกว่า : ด้วยข้อจำกัดของสายทองแดงแบบเดิมที่ส่งความเร็วได้จำกัด การเข้ามาของ Fiber ในปัจจุบันทำให้มีความเร็วได้ถึง 1Gbps. สำหรับลูกค้าที่อยู่บ้านทั่วไปและยังพัฒนาความเร็วต่อไปเรื่อย ๆ
 • มีความเสถียรไหลลื่น : ด้วยวิธีการรับ-ส่งข้อมูลแบบใยแก้วนำแสงที่ส่งข้อมูลด้วยแสงไม่ใช่ไฟฟ้าทำให้อินเตอร์เน็ต Fiber ไม่ถูกรบกวนด้วยคลื่นไฟฟ้าจากภายนอกทำให้มีความไหลลื่นมากกว่าอินเตอร์เน็ตแบบเดิม
 • รองรับการเชื่อมต่อได้มากกว่า : ด้วยจำนวนของ Bandwidth ที่มากกว่าทำให้เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้เป็นจำนวนมากกว่าโดยไม่ทำให้อินเตอร์เน็ตช้าลง

สรุปแล้วอินเตอร์เน็ต AIS Fiber ถือว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามาทดแทนอินเตอร์เน็ตแบบ ADSL แบบเดิม ทำให้อินเตอร์เน็ต AIS Fiber มีความเร็วที่มากกว่า มีความเสถียรไหลลื่นมากกว่า รองรับการใช้งานได้มากกว่าในราคาที่ไม่ได้แพงไปกว่าเดิม ในปัจจุบันมีแพคเกจเริ่มต้นที่ 500 บาท/เดือน เท่านั้น ในที่สำคัญยังได้รับข้อเสนอดี ๆ คือ

 • ฟรี! ตรวจสอบพื้นที่ให้บริการ
 • ฟรี! ค่าติดตั้งอินเตอร์เน็ตและเดินสายภายนอก มูลค่า 4,800 บาท
 • ฟรี! สิทธิ์ยืม WiFi Router มูลค่า 2,500 บาท

วิธีสมัคร AIS Fiber ทำอย่างไร

สำหรับขั้นในตอนการสมัคร AIS Fiber สามารถทำผ่านออนไลน์ 100% โดยไม่ต้องเดินทางไปที่สาขาเหมือนเมื่อก่อน เพิ่มความสะดวกสบายแก่ลูกค้าแต่ยังมีความปลอดภัยตรวจสอบได้เหมือนเดิม เพราะ AISFiberService.com ให้บริการโดยพนักงานประจำสาขาโดยตรงจาก AIS ไม่ใช่ตัวแทนติดตั้ง สามารถสมัครโดยการเพิ่ม LINE ได้ที่นี่ สำหรับขั้นตอนในการสมัครมีวิธีการดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 เพิ่ม LINE

คุณสามารถเพิ่ม LINE เราได้ที่นี่ โดยเมื่อเพิ่มแล้วจะมีพนักงานคอยตอบคำถามอยู่ตลอด เพื่อแจ้งว่าต้องการสมัคร AIS Fiber ให้กับพนักงาน ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าโปรโมชั่นไหนเหมาะกับคุณก็ไม่ต้องกังวลเพราะเราจะคอยแนะนำโปรโมชั่นที่คุ้มค่าที่สุดให้กับคุณ

ขั้นตอนที่ 2 แจ้งที่อยู่ติดตั้งหรือแชร์โลเคชั่น

เพียงแจ้งรายละเอียดที่อยู่ที่ต้องการติดตั้งหรือคุณสามารถแชร์โลเคชั่นให้กับพนักงานได้เพื่อความสะดวกรวดเร็วและความแม่นยำในการตรวจสอบพื้นที่ติดตั้งให้กับคุณ

ขั้นตอนที่ 3 จัดส่งเอกสาร

เพียงจัดส่งเอกสารตามที่พนักงานแจ้งกลับ สามารถส่งเอกสารผ่านทาง LINE ได้ทันที และสามารถเลือกวันติดตั้งได้ทันที โดยจะติดตั้งได้เร็วสุดภายใน 24 ชั่วโมงตามแต่พื้นที่และวันที่มีคิวการติดตั้งว่าง

ขั้นตอนที่ 4 รอรับเอกสารยืนยัน

ทางพนักงานจะทำการจัดส่งรายละเอียดเอกสารติดตั้งให้กับลูกค้าผ่านทาง LINE และระบบจะทำการส่งเอกสารไปให้ยังอีเมลของลูกค้า เพื่อแสดงรายละเอียดของสถานที่ติดตั้ง วันที่และเวลาที่ต้องการติดตั้ง

ขั้นตอนการสมัครทั้งหมดจะใช้ระยะเวลาไม่เกิน 15 นาทีก็สามารถสมัครและรอช่างเข้าไปติดตั้งได้ทันที สะดวกรวดเร็วปลอดภัย

ติดตั้ง AIS Fiber ใช้เวลาติดตั้งนานไหม

หลังจากลูกค้าทำการเลือกวันที่และเวลาในการติดตั้ง ก่อนช่างเข้าไปดำเนินการ ติดตั้ง AIS Fiber จะทำการโทรศัพท์ยืนยันกับทางลูกค้าก่อนทุกครั้ง เมื่อช่างเข้าไปติดตั้งจะทำการสำรวจพื้นที่ เดินสายและทำการตั้งค่าอุปกรณ์ใช้เวลาในการติดตั้งทั้งหมด 1-3 ชั่วโมง แล้วแต่รายละเอียดของสถานที่ที่มีความยากง่ายต่างกัน

เลือกความเร็ว AIS Fiber เท่าไหร่ดี

อินเตอร์เน็ต AIS Fiber มาพร้อมความเร็วให้คุณได้เลือกตั้งแต่ 50Mbps. สำหรับอินเตอร์เน็ตคอนโด และ 200Mbps. สำหรับอินเตอร์เน็ตบ้าน ซึ่งคุณสามารถเลือกความเร็วไปจนถึงระดับ 1Gbps. กันเลยทีเดียว แล้วความเร็วเท่าไหร่ที่จะเหมาะสมกับคุณ ให้ลองมองที่การใช้งานเป็นหลักว่ารูปแบบการใช้งานรวมไปถึงจำนวนอุปกรณ์ที่จะต้องมีการเชื่อมต่อมีจำนวนมากน้อยแค่ไหน

 • ความเร็ว 200Mbps. : เป็นความเร็วพื้นฐานเหมาะกับการใช้งานทั่วไป ดูหนัง เล่นเกม ฟังเพลง สามารถใช้งานความบันเทิงได้แบบไม่มีสะดุด หรือจะทำงานก็ไหลลื่นทั้งการประชุมออนไลน์ ส่งหรืออัปโหลดไฟล์ก็ทำได้
 • ความเร็ว 500Mbps. : เป็นความเร็วที่เพิ่มขึ้นมาเหมาะกับผู้ที่ต้องการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงใช้งานหนักมากขึ้นเช่น ดูภาพยนตร์ 4K 8K เล่นเกม ฟังเพลง หรือในการทำงานจะต้องมีการดาวน์โหลดไฟล์ที่มีขนาดใหญ่
 • ความเร็ว 1Mbps. : เหมาะกับการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่เยอะ เช่นการ Streaming วีดีโอ การไลฟ์สดคุณภาพสูง หรือการทำงานที่ต้องมีอุปกรณ์เชื่อมต่อหลายตัว

กล่อง AIS PLAYBOX ดูอะไรได้บ้าง

สำหรับกล่อง AIS PLAYBOX ที่แถมให้กับลูกค้า AIS Fiber ในบางแพคเกจนั้นจะมีคอนเทนต์ให้ลูกค้าได้รับชมเป็นจำนวนมากอาทิเช่น

 • ออริจินัลคอนเทนต์ ซีรีส์ เพลง รวมไปถึงภาพยนตร์ต่าง ๆ
 • เอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ ซีรีส์ เพลง รวมไปถึงภาพยนตร์ต่าง ๆ ที่หาชมได้บน AIS PLAYBOX สำหรับลูกค้า AIS เท่านั้น
 • ภาพยนตร์ไทย และ ต่างประเทศ
 • ละครย้อนหลัง
 • ซีรีส์จีน
 • คอนเสิร์ตมากมาย
 • กีฬา
 • การ์ตูนและอนิเมะ
 • ช่องฟรีทีวี

โดยคุณสามารถดูตารางรายละเอียดรายการที่สามารถดูได้ที่ AIS PLAYBOX

สมัครเลย