ความแตกต่างของเราเตอร์ 2 เสา 4 เสา ข้อควรรู้ก่อนติดตั้งเน็ตบ้าน

ติดตั้งเน็ตบ้านทั้งทีต้องรู้เรื่องเราเตอร์

ความแตกต่างของเราเตอร์ 2 เสา 4 เสา ข้อควรรู้ก่อนติดตั้งเน็ตบ้าน
ความแตกต่างของเราเตอร์ 2 เสา 4 เสา ข้อควรรู้ก่อนติดตั้งเน็ตบ้าน

ติดตั้งเน็ตบ้านเสร็จสิ่งที่เราจะได้รับเลยคือเราเตอร์ แล้วอุปกรณ์นี้คืออะไร หน้าที่ของมันทำงานอย่างไรวันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน สำหรับเราเตอร์คืออุปกรณ์ส่งสัญญาณระหว่างเครือข่ายกับเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เชื่อมต่ออื่นๆ แน่นอนว่าในการติดตั้งอินเตอร์เน็ต AIS Fiber ทุกคนจะได้รับเราเตอร์ไปใช้งานอย่างน้อยคนละ 1 เราเตอร์ เมื่อเราต้องใช้งานเราเตอร์กันอยู่ทุกวันทั้งที่ไม่รู้ตัว วันนี้เราจะมาแนะนำเรื่องราวเกี่ยวกับเราเตอร์โดยเฉพาะสิ่งที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนคือเสาสัญญาณนั่นเอง

ประโยชน์ของเสาสัญญาณ

เสาสัญญาณเป็นสิ่งที่ช่วยกระจายสัญญาณให้ไปได้ไกลมากขึ้น
เสาสัญญาณเป็นสิ่งที่ช่วยกระจายสัญญาณให้ไปได้ไกลมากขึ้น

เสาสัญญาณเป็นสิ่งที่ช่วยกระจายสัญญาณให้ไปได้ไกลมากขึ้น ในการส่งสัญญาณ WiFi บ้านให้ไปได้ไกลจะขึ้นอยู่กับสิ่งรบกวนสัญญาณที่อยู่ภายในบ้านโดยเฉพาะสิ่งกีดขวางเช่น กำแพง ประตู เมื่อมีเสาสัญญาณที่ช่วยกระจายสัญญาณจึงทำให้การส่งข้อมูลและการรับข้อมูลเป็นไปได้ดียิ่งขึ้น ถ้าอธิบายแบบเข้าใจง่ายคือ เสาสัญญาณช่วยให้เน็ตบ้านแรงขึ้น ไปได้ไกลมากขึ้นนั้นเอง คุณสามารถอ่าน เทคนิคขยายสัญญาณ WiFi แบบง่ายๆ แค่วางเราเตอร์ให้ถูกจุด คุณก็ทำได้ !! ถ้าคุณคิดว่าตำแหน่งในการวางเราเตอร์ยังไม่ค่อยดีนัก

การรับส่งสัญญาณไวไฟจะเป็นการส่งแบบ 1 ต่อ 1 โดยสลับกันในการรับและส่งข้อมูลเหมือนคน 2 คนกำลังคุยกันคือจะเป็นการพูดและรับฟังข้อมูลของอีกฝ่ายดังนั้นการที่มีเสาสัญญาณที่มากขึ้นทำให้การรับและส่งข้อมูลสามารถเกิดขึ้นพร้อมกันได้โดยที่ไม่ต้องรอเสาสัญญาณว่างอีกต่อไป

การปรับทิศทางของเสาสัญญาณช่วยให้เน็ตแรงขึ้น ?

เสาจะส่งสัญญาณ WiFi แบบรอบทิศทาง
เสาจะส่งสัญญาณ WiFi แบบรอบทิศทาง

อันที่จริงแล้วการปรับทิศทางของเสาไม่ได้ช่วยให้เน็ตบ้านไปได้ไกลขึ้นหรือแรงมากขึ้นเพราะเสาจะส่งสัญญาณ WiFi แบบรอบทิศทางอยู่แล้ว ไม่ว่าคุณจะอยู่ทางทิศทางไหนของเสาก็ยังได้รับสัญญาณเน็ตบ้านอยู่ดี ฉะนั้นแค่วางตำแหน่งของอุปกรณ์ให้เหมาะสมก็เพียงพอแล้ว

ความแตกต่างของเราเตอร์ 2 เสา 4 เสาหรือมากกว่านั้น

เลือกใช้ 2 เสาหรือ 4 เสาก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานและเทคโนโลยี
เลือกใช้ 2 เสาหรือ 4 เสาก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานและเทคโนโลยี

อย่างที่เกรินไปแล้วด้านบนว่าเสาสัญญาณจะรับส่งข้อมูลแบบ 1 ต่อ 1 เมื่อมีเสามากขึ้นทำให้การรับส่งข้อมูลเกิดขึ้นโดยไม่ต้องรอให้เสาสัญญาณที่กำลังใช้งานอยู่นั้นว่าง เปรียบเสมือนถนนที่มี 1 ช่องทางและถนนที่มี 2 หรือ 4 ช่องทาง แน่นอนว่าถนนที่มี 4 ช่องทางเดินรถสามารถระบายรถได้มากกว่า เร็วกว่า เสมือนข้อมูลที่คอยรับส่งกันระหว่างเราเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ ก็จะส่งได้รวดเร็วกว่านั้นเอง แต่เราเตอร์ที่มีเสาเป็นจำนวนมากก็อาจจะมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น แต่สำหรับเราเตอร์มาตรฐานจะมีหลักการทำงานตามที่กล่าวมาด้านบน

เลือกใช้งานเราเตอร์ 2 เสาหรือ 4 เสาดี

แน่นอนว่าเราเตอร์ที่มีเสาเยอะกว่าในการส่งข้อมูลจะทำได้รวดเร็วกว่า แต่ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานหลังติดตั้งเน็ตบ้านด้วย ถ้าคุณใช้งานในรูปแบบมาตรฐานทั่วไปการใช้งานเราเตอร์ 2 เสาก็ใช้งานได้ปกติไม่มีปัญหาในการใช้งานอย่างแน่นอน ลองดูโปรโมชั่นเน็ตบ้านได้ที่ แต่ถ้าคุณต้องการ WiFi ที่ไปได้ไกลมากขึ้นในการเพิ่มจำนวนเสาอาจจะไม่ตอบโจทย์แต่เราขอแนะนำเป็นแพ็คเกจพิเศษอย่าง AIS MESH ที่คุณจะได้อุปกรณ์ในการส่งสัญญาณไวไฟมาใช้งานเพิ่ม

สรุป

การติดตั้งเน็ตบ้านและเลือกเราเตอร์ที่เหมาะสมก็เป็นหนึ่งในโจทย์ที่ต้องดูเอาไว้ด้วย ทั้งรูปแบบการใช้งาน จำนวนอุปกรณ์ในการเชื่อมต่อและพื้นที่ในการใช้งาน ทั้งหมดล้วนเป็นสิ่งที่ต้องคำนวนเอาไว้เพราะถ้าใช้งานไม่เหมาะสมอาจจะทำให้สัญญาณที่ได้ใช้นั้นไม่เร็วอย่างที่ควรจะเป็น ถ้าคุณมีปัญหาในเรื่องของการคำนวนวิธีการใช้งานปรึกษาเราได้ที่ Line จะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำ แก้ปัญหา รวมไปถึงสามารถจองคิวติดตั้งอินเตอร์เน็ตบ้านได้ทันทีผ่านช่องทางออนไลน์ สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย

โปรโมชั่นเน็ตบ้านแนะนำ

สมัครเลย