เน็ตสำหรับเล่นเกม ควรใช้แบบไหนดี รวมทุกคำถามสำหรับสายเกมเมอร์ พร้อมแนะนำ AIS eSport Package

เน็ตสำหรับเล่นเกมเลือกแบบไหนดี ?

สำหรับสายเกมเมอร์เรารู้กันอยู่แล้วว่าสิ่งที่น่าหงุดหงิดที่สุดไม่ใช่การเล่นเกมแล้วแพ้ แต่มันคือการเล่นเกมแล้วกระตุก เป็นหนึ่งในปัญหาที่ก่อกวนชาวเกมมานักต่อนักวันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคในการเลือกเน็ตบ้าน Fiber แบบไหนให้เล่นเกมแล้วไหลลื่นไม่มีสะดุด พร้อมทั้งแนะนำเทคนิคการตั้งค่าอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มความไหลลื่นในการเล่นให้ได้มากที่สุด ใครที่กำลังมองหาโปรเน็ตเล่นเกมออนไลน์ในวันนี้เราก็จะมีมาแนะนำให้ทุกคนได้เลือกใช้งานกันด้วยเช่นกัน

โดยปกติแล้วความเร็วสำหรับเน็ตบ้านที่เล่นเกมได้ควรมีความเร็วในการดาวน์โหลดและอัพโหลดที่สูงประมาณหนึ่ง ซึ่งแพ็คเกจอินเตอร์เน็ตบ้านในปัจจุบันก็จะรองรับกับความเร็วที่ทุกคนต้องการอยู่แล้ว แต่ก็มีปัจจัยอื่นที่ทำให้การเล่นเกมสะดุดไม่ไหลลื่นอยู่ด้วยที่เราจะต้องแก้ไขปัญหาเพื่อให้เน็ตบ้าน Fiber ที่เร็วแรงอยู่แล้วเล่นเกมได้อย่างไหลลื่น

การเล่นเกมใช้ข้อมูลอินเทอร์เน็ตมากน้อยแค่ไหน

โดยปกติในการเล่นเกมนั้นจะไม่ได้ใช้ปริมาณของข้อมูลมากอยู่แล้ว ในการเล่นเกมออนไลน์ 1 ชั่วโมงจะใช้ปริมาณข้อมูลอยู่เพียง 20MB ไปจนถึง 400MB เท่านั้นซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับการใช้งานในประเภทอื่นเช่น Netflix Youtube ที่จะใช้ปริมาณของข้อมูลเป็นจำนวนมาก

ปัญหาของการเล่นเกมไม่ไหลลื่น

ก่อนอื่นเราจะต้องเข้าใจถึงองค์ประกอบในการใช้งานอินเตอร์เน็ตกันก่อนว่าจะมีเหตุผลใดบ้างที่ส่งผลต่อการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแล้วทำให้การเล่นเกมไม่เป็นอย่างที่หวังไว้ โดยจะขอตัดปัญหาที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ออกไปก่อนแต่จะขอเล่าถึงปัญหาในการใช้งานเน็ตบ้านที่กระทบกับการเล่นเกมได้

รู้จักค่า Ping

รู้จักค่า Ping
รู้จักค่า Ping

Ping คือคำที่เกมเมอร์คงเคยได้ยินกันมาบ้างโดยเฉพาะเน็ตที่ใช้เล่นเกมออนไลน์ค่า Ping จะเข้ามามีส่วนสำคัญในการใช้งานเป็นอย่างมาก ค่า Ping หมายถึงการที่คอมพิวเตอร์เน็ตเครื่องหนึ่งส่งสัญญาไปหาคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นและจะมีการส่งสัญญาณกลับมาหาคอมพิวเตอร์ของเรา เปรียบเหมือนเราเล่นเกมออนไลน์กับคนอื่นจะต้องมีการตอบโต้กิจกรรมบางอย่างกลับมาหาเรานั่นเอง โดยที่ค่านี้จะใช้หน่วยวัดเป็นหน่วยมิลลิวินาที (ms) สำหรับค่า Ping ที่ว่านั้นตัวเลขยิ่งต่ำก็ยิ่งดี ในการใช้งานปกติค่า Ping ที่น้อยกว่า 100 ms ก็ถือว่าใช้งานได้ไหลลื่นสำหรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วไป แต่ในการเล่นเกมต่า Ping ที่ดีควรจะน้อยกว่า 20 ms จะทำให้เล่นเกมออนไลน์ได้ไหลลื่นโดยจะเห็นความแตกต่างในเกมประเภท FPS ที่ต้องมีการตอบโต้กันอย่างรวดเร็ว ซึ่งเมื่อไหร่ที่คุณมีค่า Ping ที่มากกว่า 150 ms คุณจะรู้สึกได้ถึงความหน่วงหรือกระตุกในการใช้งานขึ้นมาทันที

ทำอย่างไรให้ค่า Ping ต่ำ

เมื่อเรารู้แล้วว่าปัญหาหลักที่ทำให้การเล่นเกมแล้วมันไม่ไหลลื่นจะเกิดจากค่า Ping ที่สูงเกินควร เราจึงต้องหาวิธีที่ทำให้ค่า Ping ที่ว่ามานี้ต่ำที่สุดเท่าที่เราจะสามารถทำได้ซึ่งสาเหตุจะมาทั้งการใช้งานอุปกรณ์และการเลือกแพ็คเกจอินเตอร์เน็ต Fiber ที่เหมาะสม

AIS eSport Package แพ็คเกจเน็ตบ้านสำหรับสายเกมเมอร์

แพ็คเกจ AIS eSport Package
แพ็คเกจ AIS eSport Package

รู้หรือไม่ว่าแพ็คเกจเน็ตบ้านที่คุณเลือกมานั้นเหมาะสมกับการเล่นเกมมากน้อยแค่ไหน ปกติแพ็คเกจเน็ตบ้านธรรมดาก็ใช้งานเล่นเกมออนไลน์ได้แต่ถ้าคุณต้องการความไหลลื่นที่มากกว่านั้นเรามีแพ็คเกจ AIS eSport Package ที่ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับสายเกมเมอร์โดยเฉพาะ ที่มีเราเตอร์ให้คุณได้ใช้งานถึง 2 ตัว แยกการใช้งานกันไปเลย

สำหรับใช้ในบ้าน : ตัวนี้จะสำหรับการใช้งานทั่วไป ดูหนัง ฟังเพลง โดยปกติ

สำหรับใช้เล่นเกม : เราเตอร์ตัวนี้จะสำหรับให้คุณใช้งานในการเล่นเกมโดยเฉพาะเท่านั้น (จริงๆ ก็สามารถนำไปใช้งานอย่างอื่นได้)

แพ็คเกจ AIS eSport Package นั้นเป็นการใช้งานอินเตอร์เน็ตทั้ง 2 เราเตอร์ที่แยกออกจากกันไปเลยเหมือนมีท่อ 2 ท่อที่แยกการใช้งานกันทำให้การใช้งานไม่ต้องมีการแย่งหรือรอกันอีกต่อไป รวมไปถึงในการปล่อยสัญญาณ WiFi ก็แยกจากกันในแต่ละเราเตอร์ เมื่อมีใครในบ้านกำลังดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่หรือกำลังใช้งาน Netflix ตลอดทั้งวันก็ไม่กระทบการใช้งาน AIS Fiber ที่ใช้ในการเล่นเกมเลยแม้แต่น้อย โดยแพ็คเกจเริ่มต้นจะเป็นความเร็ว 200/200 Mbps. มีมาให้ใช้งาน 2 เราเตอร์เป็นเหมือนเน็ต Fiber 2 สายแยกออกจากกัน สำหรับความเร็ว 200/200 Mbps. เรียกได้ว่าพอเพียงสำหรับการเล่นเกมแบบปกติทั่วไป แต่ถ้าคุณจะต้องมีการ Live ถ่ายทอดสดแนะนำว่าควรจะใช้เป็นแพ็คเกจ 500/500 Mbps. ไปเลยจะเหมาะสมมากกว่า

สำหรับใครที่ต้องการสมัคร AIS Fiber สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line ของเราได้ทันทีจะมีเจ้าหน้าทีคอยตอบคำถามอยู่ตลอด

แพ็คเกจ AIS eSport Package ทั้งหมด
แพ็คเกจ AIS eSport Package ทั้งหมด

ใช้สาย LAN เน็ตไหลลื่นมากกว่า WiFi

จริงอยู่ที่การใช้ WiFi นั้นจะสะดวกมากกว่าในการใช้งานเน็ตบ้าน แต่ถ้าสำหรับการเล่นเกมที่ต้องการความไหลลื่นเราแนะนำให้ใช้สาย LAN ในการใช้งานมากกว่าหรือถ้าคุณไม่สามารถใช้สาย LAN ได้อ่าน ขยายสัญญาณ WiFi แบบง่ายๆ แค่วางเราเตอร์ให้ถูกจุด คุณก็ทำได้ !! ก็จะช่วยได้ประมาณหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามการใช้สาย LAN ก็ยังไหลลื่นกว่าแน่นอนเพราะการส่งสัญญาณไปในอากาศจะมีสิ่งที่มาขวางกั้นเป็นจำนวนมากแต่ความเร็วของอินเตอร์เน็ตเมื่อเชื่อมต่อผ่าน WiFi อาจจะวิ่งที่ความเร็วไม่เต็มแพคเกจด้วยข้อจำกัดของ WiFi หลายคนยังมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ WiFi 2.4G และ 5G ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร เราจะขอสรุปแบบเข้าใจง่ายคือ WiFi 2.4G ส่งข้อมูลได้ช้ากว่าแต่ไปได้ไกลกว่า สามารถทะลุสิ่งกีดขวางได้ดีมากกว่า ส่วน WiFi 5G จะส่งข้อมูลได้เร็วกว่าแต่จะไปได้ไม่ไกลและทะลุสิ่งกีดขวางได้แย่กว่านั้นเอง

เลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสม

โดยปกติแล้วการใช้งานอินเตอร์เน็ตเราจะได้เราเตอร์มาใช้งาน 1 ตัวซึ่งจะใช้งานได้ตามมาตรฐานการใช้งานทั่วไป แต่ถ้าคุณต้องการอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานที่ดีมากขึ้นเราแนะนำให้ใช้แพคเกจที่มีเราเตอร์ให้ใช้งาน 2 ตัวเพื่อระยะการปล่อยสัญญาณที่ครอบคลุมมากขึ้น รวมไปถึงการใช้งานเราเตอร์ที่มีคุณภาพมากพอไม่เก่าจนเกินไป รวมไปถึงการวางเราเตอร์ในพื้นที่ที่ระบายอากาศได้ดี ถ้าใครเคยไปจับเราเตอร์เวลาเปิดใช้งานเป็นเวลานานจะพบว่าตัวเครื่องร้อนพอประมาณ ฉะนั้นควรเลือกใช้งานอุปกรณ์และดูแลอุปกรณ์ของเราให้เหมาะสม

เลือกประเภทของอินเตอร์เน็ตให้เหมาะสม

ประเภทของอินเตอร์เน็ตที่มีให้เราเลือกใช้งานจะมีหลายประเภท สำหรับประเภทอินเตอร์เน็ตที่เราคุ้นเคยกันดีจะมีอยู่ 3 แบบคือ

DSL – เป็นอินเตอร์เน็ตที่เชื่อมต่อผ่านทางสายโทรศัพท์จะทำความเร็วได้จำกัด

Fiber optic – เป็นอินเตอร์เน็ตที่ได้รับความนิยมอยู่ในตอนนี้มีความเร็วสูง เชื่อมต่อได้รวดเร็วในราคาที่ไม่แพง

Mobile network – หลายคนน่าจะเคยใช้โทรศัพท์มือถือแชร์อินเตอร์เน็ตเพื่อเล่นเกมหรือทำงาน ความเร็วของเน็ตมือถือจะขึ้นอยู่กับแพคเกจที่เราใช้งานเป็นหลัก ข้อเสียคือถ้าใช้เล่นเกมจะใช้งานข้อมูลอินเตอร์เน็ตเป็นจำนวนหนึ่ง ถึงแม้ว่าการเล่นเกมจะใช้งานข้อมูลไม่เยอะ แต่ถ้าเล่นทุกวันเป็นเวลานานก็ถือว่าใช้งานเยอะอยู่เหมือนกัน

สรุป

การที่เราจะเล่นเกมให้ไหลลื่นนั้นจะต้องทำหลายข้อตามที่กล่าวมาด้านบนให้ครบถ้วน ส่วนที่ส่งผลกระทบเยอะคือการเลือกใช้แพคเกจอินเตอร์เน็ตที่เร็วมากพอ เลือกใช้งาน Fiber optic และอย่าลืมเชื่อมต่อโดยใช้สาย LAN เสมอเพื่อลดค่า Ping ให้น้อยที่สุด สำหรับใครที่ต้องการติดตั้ง AIS Fiber สามารถดูแพคเกจทั้งหมดเพื่อเลือกให้ตรงความต้องการของคุณได้ทันที

โปรโมชั่นเน็ตบ้านแนะนำ

สมัครเลย